Giải pháp Hội nghị truyền hinh - thiết bị Họp trực tuyến

Go down

Giải pháp Hội nghị truyền hinh - thiết bị Họp trực tuyến

Bài gửi  anhdao4288 on Mon Jul 25, 2011 3:24 pm

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH
---
1. Giới thiệu chung Hội nghị truyền hình – Hội thảo truyền hình
Hội nghị truyền hình (Video Conference) là dịch vụ được triển khai và sử dụng dựa trên các công nghệ mạng truyền thông tiên tiến như IP (Internet Protocol), ATM, POST hay ISDN. Dịch vụ này cung cấp khả năng truyền hình ảnh, âm thanh trực tuyến giữa nhiều điểm trên mạng, giúp tăng cường khả năng tương tác, trao đổi giữa các thành viên trong hội nghị với nhau. Hội nghị truyền hình (Video Conference) có thể được áp dụng vào các lĩnh vực:
• Hội nghị, giao ban, trao đổi công việc của các đơn vị có vị trí địa lý cách xa nhau
• Trao đổi thông tin, tài liệu của các nhóm làm việc chung
• Dạy và học trực tuyến từ xa theo mô hình học trên mạng (E-Learning)
• Chăm sóc y tế từ xa: người bệnh có thể được khám bệnh, chẩn đoán hay thậm chí phẫu thuật gián tiếp từ các chuyên gia y tế tại những nơi rất xa
• Các công việc và lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh, âm thanh thời gian thực khác.
Với mỗi lĩnh vực, dịch vụ hội nghị truyền hình luôn là lựa chọn số một khi khoảng cách giữa các điểm liên lạc với nhau là khá xa, không thuận lợi cho việc đi lại để trực tiếp gặp mặt nhau trao đổi công việc.
Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin và Viễn thông, đã có khá nhiều giải pháp cho hệ thống dịch vụ hội nghị truyền hình. Tuy nhiên với cơ sở hạ tầng mạng tại Việt Nam hiện nay thì các giải pháp phù hợp và khả thi cho dịch vụ hội nghị truyền hình là giải pháp dựa trên công nghệ IP (chuẩn H323) và giải pháp dựa trên công nghệ ISDN (chuẩn H320).
2. Giải pháp hội nghị truyền hình theo chuẩn H.323 trên IP. Hội nghị truyền hình – Hội thảo truyền hình
Mô hình hệ thống
Với những bước tiến nhảy vọt trong công nghệ mạng và Internet, phương thực truyền dẫn cho hệ thống hội nghị truyền hình dựa trên nền tảng của giao thức IP cũng nhanh chóng phát triển và có xu hướng chiếm thị phần lớn trong tương lai. Hệ thống hội nghị truyền hình theo chuẩn H.323 hoạt động hoàn toàn dựa trên mô hình mạng IP – một kiến trúc mạng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Cấu trúc H.323 có thể sử dụng một cách thông dụng ở mạng LAN hoặc mạng gói diện rộng.
Dựa trên nền hệ thống mạng IP, mô hình triển khai cho dịch vụ hội nghị truyền hình gồm khá nhiều các thiết bị tích hợp. Mỗi thiết bị đều có các chức năng riêng biệt và không những có thể phục vụ dịch vụ hội nghị truyền hình mà còn có thể phục vụ các dịch vụ khác trên mạng, các thiết bị tích hợp có thể là các thiết bị của các hãng sản xuất khác nhau nhưng cùng tuân thủ các chuẩn dành cho dịch vụ hội nghị truyền hình thời gian thực.
Với hệ thống mạng IP, khả năng hoạt động sẽ khá phức tạp do không những chỉ riêng có hệ thống dịch vụ hội nghị truyền hình mà còn có khá nhiều dịch vụ khác cùng sử dụng các tài nguyên chung. Để đảm bảo các yếu tố cần thiết cho một hệ thống dịch vụ thời gian thực như hệ thống dịch vụ hội nghị truyền hình hoạt động tốt và hiệu quả nhất thì hệ thống mạng cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:
• Băng thông trên mạng đủ lớn để cung cấp liên tục và đầy đủ cho tất cả các ứng dụng
• Mạng hoạt động phải có cơ chế phân chia băng thông hoạt động để đảm bảo luôn luôn đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu băng thông của các ứng dụng thời gian thực.
• Các thiết bị kết nối mạng phải có hiệu năng cao, thể hiện ở tốc độ chuyển mạch, tốc độ xử lý gói tin…
Mô hình chung cho một hệ thống dịch vụ hội nghị truyền hình theo chuẩn H.323.
Trong mô hình này, hệ thống H.323 bao gồm các phần tử chính: thiết bị đầu cuối H.323 (H.323 Terminal), Gateway (GW), Gatekeeper (GK) và khối điều khiển đa điểm MCU. Chức năng cơ bản của các phần tử như sau:
Thiết bị đầu cuối H323: thiết bị trực tiếp tham gia kết nối để cung cấp dịch vụ như: audio, video, data hoặc fax. Thiết bị này tồn tại dưới rất nhiều hình thức khác nhau, có thể chỉ là chiếc Camera cá nhân gắn vào máy tính PC, cũng có thể là thiết bị chuyên dụng chỉ dùng phục vụ cho dịch vụ hội nghị truyền hình. Thiết bị đầu cuối này vừa cho phép hiển thị các hình ảnh hội nghị thu được lên màn hình TV hay màn hình vi tính vừa là một camera ghi lại các hình ảnh, âm thanh tại phòng họp đầu cuối sau đó tiến hành mã hoá hình ảnh, âm thanh nhận được sang dạng tín hiệu số và truyền đi trên đường truyền tới thiết bị đầu cuối bên kia.
Một thiết bị đầu cuối sẽ có ba giao tiếp cơ bản là: giao tiếp với màn hình để hiển thị hình ảnh hội nghị, giao tiếp Camera và giao tiếp âm thanh với Microphone. Bên cạnh đó còn có giao tiếp dữ liệu với hệ thống mạng làm việc để trao đổi và truyền dữ liệu.
Gatekeeper: Gatekeeper thực hiện tất cả các công việc như giải địa chỉ, quản lý băng thông, điều khiển luồng dữ liệu vào, quản trị vùng và định tuyến cho các cuộc gọi hội nghị truyền hình trong và ngoài vùng. Đây là thiết bị tuỳ chọn và thường tính năng Gatekeeper được tích hợp sẵn trên các thiết bị định tuyến Router.
MCU: là thiết bị quản trị giúp cho việc mở rộng đồng thời nhiều địa điểm hội nghị cùng một lúc. MCU quản lí quá trình thiết lập cuộc gọi, tài nguyên cũng như cho phép nhiều thành viên tham gia vào trong hội nghị. Với khả năng hoạch định, quản lý, giám sát và phân quyền đối với tất cả các điểm hội nghị – thiết bị MCU sẽ làm cho khả năng tương tác cũng như khả năng quản lý trở nên mềm dẻo hơn rất nhiều.
Proxy: là thiết bị dùng để chấp nhận cuộc gọi từ thiết bị đầu cuối H323 trong cùng mạng LAN hay cùng vùng gọi đến một thiết bị đầu cuối trong một mạng LAN hay vùng khác. Proxy cung cấp cho người quản trị hệ thống mạng khả năng cài đặt và thực hiện dịch vụ QoS (Quanlity of Service) trên các vùng liên mạng khác nhau.
Gateway: là thiết bị thực hiện chuyển đổi giao thức giữa các mạng khác nhau. Do đó cho phép khả năng cùng hoạt động giữa các thiết bị đầu cuối thuộc giao thức H.323 với những đầu cuối H.32x khác.
Hội nghị truyền hình – Hội thảo truyền hình
Mọi chi tiết xin liên hệ
Ms Đào – Marketing Department - SUNMEDIA CORPORATION
HA NOI REPRESENTATIVE OFFICE
No 2, N26, Vo Van Dung Str, Dong Da Dist, Ha Noi, Viet Nam
T : 04.35378646 ext: 103 M: 0988255425
E: daont@smediavn.com YM/ Skype: anhdao4288
Xin cảm ơn Quý Công ty đã đọc tinAttachments
Polycom HDX 7000 series.jpg You don't have permission to download attachments.(18 Kb) Downloaded 0 times

anhdao4288

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 17/05/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết